ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
KHOA CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ
Bộ môn Cơ điện tử
Bộ môn Cơ điện tử
gv-vquoc

Trưởng bộ môn: TS. Nguyễn Viễn Quốc

Email: nguyenvienquoc@iuh.edu.vn

Tel: 0903.260.121

thongtinlienhe

1. Giới thiệu chung

Ngành Cơ điện Tử hình thành do nhu cầu phát triển của khoa học kỹ thuật, thuật ngữ Mechatronics (Cơ điện tử) xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1969 do một công ty của Nhật đưa ra để mô tả một sản phẩm mới của họ được tạo ra từ sự kết hợp của nhiều ngành kỹ thuật khác nhau, bao gồm Cơ khí, Điện-điện tử và Khoa học máy tính. Ngày nay, rất nhiều sản phẩm được sản xuất không từ một ngành kỹ thuật riêng lẻ, mà được tạo ra do sự kết hợp của nhiều ngành kỹ thuật khác nhau; chẳng hạn như máy bay, ô tô, tàu, robot, các dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp, … Đó là những sản phẩm được chế tạo từ sự kết hợp các ngành cơ khí, điện-điện tử máy máy tính.

Bộ môn Cơ Điện Tử thuộc Khoa Công Nghệ Cơ Khí – Trường Đại Học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có sứ mệnh đào tạo các lĩnh vực liên ngành Cơ khí, Điện-Điện tử và Máy tính, bao gồm các lĩnh vực liên quan đến Thiết kế các hệ thống cơ điện tử và Tự động hóa, các vấn đề về thiết kế tối ưu, triển khai và phát triển các dây chuyền sản xuất tự động trong công nghiệp, … Bộ môn Cơ điện tử là đơn vị chủ quản chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử.

2. Đội ngũ giảng viên

Bộ môn Cơ điện tử hiện nay có 2 Phó giáo sư – Tiến sỹ, 3 Tiến sỹ và 6 Thạc sỹ (trong đó, 2 Thạc sỹ đang làm Nghiên cứu sinh) có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu. Các Giảng viên Bộ môn không ngừng học tập và nghiên cứu, cập nhật kiến thức công nghệ mới đưa vào giảng dạy, cải tiến phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo.

Các Giảng viên thuộc Bộ môn đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, đã công bố nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và trong nước.

Đội ngũ Giảng viên bộ môn Cơ điện tử

3. Chức năng – Nhiệm vụ

  • Đảm nhiệm việc giảng dạy các môn học chuyên ngành Cơ điện tử do Bộ môn quản lý,
  • Xây dựng và hoàn thiện chương trình đào tạo chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ điện tử.
  • Tư vấn khoa học cho Khoa và Trường.
  • Nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo.
  • Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong các lĩnh vực kỹ thuật cao, đào tạo và sản xuất.

4. Một số hình ảnh bộ môn Cơ điện tử

codientu01

Phòng thực hành PLC

codientu02

Phòng thực hành Khí nén – Thủy lực

codientu03

Phòng thực hành Cơ điện tử

phong-thuc-hanh-co-dien-tu

Mô hình hệ thống sản xuất linh hoạt

codientu04

Hệ thống Master-Slave Robot có phản hồi lực

 

 

 

Đơn vị liên kết