ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
KHOA CÔNG NGHỆ CƠ KHÍ
Báo cáo tổng kết Seminar Bộ môn CTM lần 1 – 2021
19/08/2021

Seminar Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy lần 1 – 2021

—–&—–

Nhằm thúc đẩy phong trào tham gia nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên,học viên cao học và sinh viên, vào lúc 09h00 ngày 14/08/2021, khoa Công nghệ Cơ khí đã tổ chức buổi Seminar Chế tạo máy lần 1 – 2021 do bộ môn Công nghệ Chế tạo máy phụ trách dưới hình thức trực tuyến thông qua công cụ MS Teams. Buổi Seminar có sự tham dự của thầy TS. Châu Minh Quang – Trưởng khoa Công nghệ Cơ Khí, thầy PGS. TS. Lê Thanh Danh – Chủ nhiệm Bộ môn Cơ sở thiết kế, thầy TS. Ao Hùng Linh – Chủ nhiệm Bộ môn CAD/CAM/CNC, thầy TS. Nguyễn Viễn Quốc – Chủ nhiệm Bộ môn Cơ điện tử, cùng với tất cả các giảng viên và sinh viên quan tâm.

Thầy TS. Châu Minh Quang, trưởng khoa Công nghệ Cơ Khí, phát biểu khai mạc Seminar

Thay mặt cho khoa Công nghệ Cơ khí, thầy TS. Châu Minh Quang đã phát biểu khai mạc tại buổi Seminar. Trong bài phát biểu khai mạc, thầy TS. Châu Minh Quang đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học với các hoạt động dạy và hoạt động học, nêu lên những ưu điểm của quy định tính giờ nghiên cứu khoa học cho cán bộ và giảng viên thuộc khoa Công nghệ Cơ khí nói riêng và CB-VC của toàn trường nói chung, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Khoa cho việc đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển.

Các bản tóm tắt của các chủ đề báo cáo tại buổi Seminar cùng với link đăng ký đã được đăng công khai trên trang web của khoa Công nghệ Cơ Khí.

Cô ThS. Nguyễn Thị Niên trình bày chủ đề 1

Đầu tiên, côThS. Nguyễn Thị Niên đã chia sẻ về MS Teams cho người mới bắt đầu. Nền tảng này tích hợp với bộ Office 365 đã được nhà trường mua bản quyền phục vụ cho việc dạy và học trực tuyến. MS Teams cung cấp trò chuyện trong không gian làm việc và video meetings, lưu trữ tệp và tích hợp ứng dụng. Teams đang thay thế các nền tảng cộng tác và nhắn tin doanh nghiệp khác của Microsoft bao gồm cả Skype for Business và Microsoft Classroom. Kể từ học kỳ 1 (2021-2022), phần mềm MS Teams có bản quyền với nhiều tính năng phù hợp cho giảng dạy online sẽ được tăng cường sử dụng trong nhà trường. Phần mềm MS Teams có bản quyền kết hợp với hệ thống E-learning LMS thể hiện sự quan tâm của nhà trường, của khoa trong việc nâng cao chất lượng dạy và học trực tuyến trong tình hình dịch Covid 19 kéo dài hiện nay.

Thông qua bài báo cáo về MS Teams của cô Nguyễn Thị Niên, một số thầy cô tham dự cũng chia sẻ thêm về những kinh nghiệm dùng MS Teams trong thực tế giảng dạy và hội họp.

Tiếp theo, bạnsinh viên Lại Như Kiên, thay mặt cho nhóm sinh viên, đã trình bày về quá trình thiết kế và chế tạo thực nghiệm thiết bị đùn sợi nhựa cho máy in 3D. Đây là công trình được tài trợ bởi qũy nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Công Nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (IUH) thông qua đề tài sinh viên số 19.1CK03SV, chủ nhiệm đề tài sinh viên Nguyễn Thanh Quý, giảng viên hướng dẫn TS. Nguyễn Khoa Triều. Các sản phẩm đầu ra của đề tài gồm một thiết bị đùn sợi nhựa cho máy in 3D, mẫu sợi nhựa in 3D, tập bản vẽ thiết kế, mô hình CAD 3D, quy trình công nghệ sản xuất sợi nhựa cho máy in 3D ở quy mô phòng thí nghiệm, một bài báo IUH. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng đạt được một giải nhì Euréka cấp trường năm 2020, một giải nhì cấp tiểu ban của Hội nghị Nhà khoa học trẻ lần 2 năm 2020.

Phần trình bày của các bạn sinh viên được các giảng viên tham dự hội thảo nhất trí đánh giá là hoàn thành nhiệm vụ theo hợp đồng của đề tài sinh viên cấp trường, thể hiện sự tiến bộ rõ rệt của sinh viên của Khoa trong việc nghiên cứu khoa học. Cùng với đó, các thầy cô cũng đóng góp những ý kiến mang tính chuyên môn cao, giúp các bạn sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho buổi nghiệm thu đề tài sắp tới.

Bạn sinh viên Lại Như Kiên trình bày chủ đề 2

Sau phần thảo luận và đóng góp ý kiến của các thành viên tham dự, buổi Seminar đã đi đến phần kết luận và bế mạc. Thầy TS. Châu Minh Quang đã cảm ơn sự chuẩn bị kỹ càng, trình bày lôi cuốn của các báo cáo viên, sự nhiệt tình tham gia của các giảng viên và sinh viên trong Khoa.Một lần nữa, thầy nhấn mạnh lại sự cam kết hỗ trợ cũng như thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong Khoa, chính sách cộng giờ nghiên cứu khoa học cho các giảng viên báo cáo cũng như tham dự Seminar. Thầy đánh giá rất cao những khóa luận tốt nghiệp của các sinh viên thông qua các poster rất chất lượng đang được dán tại Khoa. Thầy cũng khuyến khích các thầy cô trong Khoa hướng dẫn, giúp đỡ các em sinh viên tham gia Euréka, hội nghị Nhà khoa học trẻ và seminar các cấp, …

Buổi Seminar đã thu hút được 35 quý thầy cô cùng các bạn sinh viên tham dự. Đây cũng là một trong số các chương trình học thuật nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, tạo môi trường giao lưu học hỏi, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm trong đội ngũ giảng viên, học viên và sinh viên tại khoa.

 

Bộ môn CTM

Đơn vị liên kết